Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi ngày, người dân Việt Nam nhận được trung bình 10-20 tin nhắn rác và 5-10 cuộc gọi rác. Con số này có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đối với những người sử dụng mạng xã hội thường xuyên. Đây là thực trạng nhức nhối về tin nhắn rác, cuộc gọi rác đang hoành hành trong xã hội hiện nay, gây phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dùng di động.

Vậy lỗ hỏng nào khiến tin nhắn rác, cuộc gọi rác lại lộng hành đến vậy? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Những phiền toái dai dẳng:

Nhận tin nhắn rác và cuộc gọi rác không chỉ là một phiền toái mà còn mang theo nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người dùng. Việc phải dành thời gian và tiền bạc để lọc, chặn hoặc thậm chí phải đổi số điện thoại mới là một gánh nặng không nhỏ. Điều này không chỉ làm mất thời gian và tiền của người dùng mà còn gây ra sự lo lắng và căng thẳng không cần thiết.

tin nhắn rác
Khó chịu, bực bội vì những cuộc gọi rác

Bị quấy rối liên tục bởi tin nhắn, cuộc gọi rác có thể gây ra tình trạng stress và lo âu, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Hơn nữa, nó còn là công cụ cho các hoạt động lừa đảo, đe dọa an toàn tài sản của người dùng. Những thông điệp này có thể chứa virus, mã độc hại, hoặc thậm chí làm lộ thông tin cá nhân, gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho an ninh mạng và thông tin cá nhân.

Do đó, việc xử lý hiệu quả vấn đề tin nhắn và cuộc gọi rác không chỉ là cần thiết mà còn là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ an toàn và sức khỏe của người dùng.

>>> Xem thêm: Nên phòng chống hay thích nghi. với tin nhắn rác, cuộc gọi rác tại đây!

Phân tích các lỗ hỏng khiến tin nhắn rác, cuộc gọi rác lộng hành:

Các “lỗ hổng” khiến tin nhắn rác và cuộc gọi rác lộng hành có thể được phân tích như sau:

1. Quản lý SIM lỏng lẻo

Việc mua bán SIM dễ dàng mà không cần xác minh thông tin chi tiết dẫn đến việc SIM rác tràn lan. Những SIM này thường được bán với giá rẻ và không chính chủ, dễ dàng sử dụng cho các mục đích phi pháp. SIM rác được sử dụng cho các hoạt động phi pháp như lừa đảo, quảng cáo rác, gây ra thiệt hại về kinh tế và tinh thần cho người dùng. Ngoài ra, việc này còn làm khó khăn cho công tác truy tìm, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.
 => Cần siết chặt quản lý việc bán SIM bằng việc yêu cầu nhà mạng xác minh danh tính người mua thông qua các biện pháp như chụp ảnh chân dung, quét vân tay, hoặc tra cứu thông tin trên hệ thống dữ liệu quốc gia. Ngoài ra, cần khóa SIM không chính chủ và tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động bán SIM của các đại lý và cửa hàng.
Quản lý SIM lỏng lẻo

2. Thiếu hụt công nghệ lọc tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Hiện nay, hệ thống lọc tin nhắn và cuộc gọi rác của các nhà mạng thường chỉ dựa vào danh sách đen, thiếu ứng dụng hiệu quả các công nghệ tiên tiến như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data). Điều này dẫn đến việc cập nhật danh sách đen không kịp thời và không phản ánh được thực tế, khiến cho nhiều tin nhắn và cuộc gọi rác vẫn lọt qua hệ thống lọc. Sự thiếu hụt này gây ra sự phiền toái cho người dùng khi nhận được nhiều tin nhắn và cuộc gọi rác vẫn tràn ngập. Người dùng phải tự chịu trách nhiệm chặn tin nhắn và cuộc gọi rác bằng các ứng dụng bên thứ ba, làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng dịch vụ.
=> Để giải quyết vấn đề này, cần nâng cấp hệ thống lọc tin nhắn và cuộc gọi rác bằng các công nghệ như AI và Big Data để phân tích và phát hiện tin nhắn và cuộc gọi rác một cách chính xác và hiệu quả hơn. Hợp tác với các công ty chuyên về an ninh mạng để phát triển các giải pháp chống tin nhắn và cuộc gọi rác tiên tiến cũng là một biện pháp cần thiết. Cập nhật danh sách đen tin nhắn và cuộc gọi rác thường xuyên và kịp thời cũng là một phần quan trọng của giải pháp này.

3. Thiếu sự phối hợp của các bên liên quan

Hiện nay, sự phối hợp giữa nhà mạng, cơ quan chức năng (như Bộ Thông tin và Truyền thông, Công an…) và các tổ chức liên quan trong việc xử lý tin nhắn rác và cuộc gọi rác còn thiếu sót. Việc chia sẻ thông tin giữa các bên cũng hạn chế, gây khó khăn trong việc truy tìm nguồn gốc và xử lý các vi phạm. Do thiếu sự phối hợp, việc xử lý tin nhắn rác và cuộc gọi rác gặp nhiều khó khăn, không đồng bộ và không hiệu quả. Những hành vi vi phạm thường không được xử lý triệt để, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu tiếp tục hoạt động phi pháp.

=> Để giải quyết vấn đề này, cần tăng cường phối hợp giữa nhà mạng, cơ quan chức năng và các tổ chức liên quan để chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý các hành vi vi phạm. Cần ban hành quy trình xử lý tin nhắn rác và cuộc gọi rác cụ thể, rõ ràng, với sự tham gia của các bên liên quan. Ngoài ra, việc thành lập cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm về việc phòng chống tin nhắn rác và cuộc gọi rác cũng là một biện pháp cần thiết để tăng cường sự phối hợp và hiệu quả trong công tác này.
Thiếu sự phối hợp của các bên liên quan

Kết luận

Như đã nói trên, vấn đề về tin nhắn rác và cuộc gọi rác đang rất được quan tâm và chưa được giải quyết một cách triệt để. Với các “lỗ hỏng”: quản lý SIM lỏng lẻo, thiếu hụt các công nghệ lọc tin nhắn và cuộc gọi rác cũng như thiếu sự phối hợp của các bên liên quan. Vậy nên, cơ quan nhà nước và người dân Việt Nam nên. chung tay để đẩy lùi nạn “rác” trên nền tảng di động.

Bên cạnh đó, hãy tải ứng dụng POCY – một ứng dụng chặn tin nhắc và cuộc gọi rác hàng đầu Việt Nam để có thể góp một phần chung tay đẩy lùi và ngăn chặn nạn “rác” ấy nhé!

Những Sai Lầm Làm Người Lớn Tuổi Dễ Bị Lừa Đảo Trên Mạng

Trong thời đại số hóa ngày nay, sự gia tăng của các trường hợp lừa đảo...

3 Phương Pháp Phổ Biến Của Kẻ Lừa Đảo Qua Điện Thoại

Lừa đảo qua điện thoại đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên...

Có Nên “Câu Giờ” Khi Nhận Được Cuộc Gọi Lừa Đảo? 

Cuộc gọi lừa đảo từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện...

“Người Lớn Tuổi” Mục Tiêu Của Các Chiêu Trò Lừa Đảo Trực Tuyến

Các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến tăng lên đến mức báo động, những kẻ xấu...

3 Cách Nhận Biết Cuộc Gọi Điện Thoại Lừa Đảo, Mạo Danh

Trong thời đại số hóa ngày nay, cuộc gọi điện thoại lừa đảo và mạo danh...

Cách Chặn & Báo Cáo Spam Tin Nhắn Rác Trên Smartphone

Trong những năm gần đây, sự gia tăng đáng kể của tin nhắn rác trên điện...