Cuộc gọi lừa đảo từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện nay, gây thiệt hại nặng nề về tài chính và tinh thần cho người dân. Kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn mới để đánh lừa nạn nhân, khiến nhiều người không may mắc bẫy.

Mặc dù chiêu trò lừa đảo thông qua các cuộc gọi điện thoại không còn quá xa lạ và được cảnh báo thường xuyên, nhiều người vẫn bị rơi vào bẫy của bọn tội phạm trong những lúc mất cảnh giác. Nhiều người khác băn khoăn về việc có nên câu giờ khi nhận được cuộc gọi lừa đảo, và nên làm gì trong tình huống này.

Một trong những câu hỏi thường gặp là “Có nên ‘câu giờ’ khi nhận được cuộc gọi lừa đảo?”. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vấn đề này, đồng thời hướng dẫn cách phòng tránh hiệu quả.

Cuộc gọi lừa đảo là gì?

Cuộc gọi lừa đảo là khi một cá nhân hoặc tổ chức gọi điện thoại đến người khác với mục đích lừa đảo hoặc gian lận. Các cuộc gọi này thường có nội dung đa dạng, bao gồm thông báo rằng người gọi là một đại diện của một tổ chức chính phủ, một công ty lớn, hoặc một dịch vụ nào đó.

Cuộc gọi lừa đảo là gì
Cuộc gọi lừa đảo là gì? (Ảnh minh hoạ)

Mục tiêu của cuộc gọi có thể là lấy thông tin cá nhân, tiền bạc, hoặc truy cập vào hệ thống máy tính của người được gọi. Cuộc gọi lừa đảo thường sử dụng chiêu trò và áp đặt áp lực lên người được gọi để họ tin tưởng và tuân thủ yêu cầu của người gọi, dẫn đến các hậu quả tiêu cực cho nạn nhân.

Xem thêm: Cách chặn và báo cáo tin nhắn và cuộc gọi rác trên Smartphone cực hay tại đây!

Có nên “câu giờ” khi nhận được cuộc gọi lừa đảo?

Không ít người đã mắc bẫy lừa đảo do quá lo lắng, sợ hãi khi bất ngờ nhận được cuộc gọi mạo danh các cơ quan công quyền. Họ không thể dứt ra khỏi cuộc gọi lừa đảo, để kẻ lừa đảo dẫn dắt làm lộ thông tin cá nhân, bị mất số tiền lớn. Ngoài ra còn các trường hợp nhận cuộc gọi “từ nhà mạng” mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản ngân hàng, nhận cuộc gọi “từ bệnh viện” mất cả trăm triệu đồng, nhận cuộc gọi làm cộng tác viên bán hàng online mất cả tỷ đồng…

Dù không bị lừa, nhiều người rất bực vì thường xuyên bị những cuộc gọi như vậy quấy nhiễu nên cố tình “giả ngốc” tiếp chuyện để những kẻ tội phạm không đạt được mục đích mà vẫn tốn cước phí, mất thời gian.

Vậy có nên “câu giờ” khi nhận được cuộc gọi lừa đảo? Câu trả lời là không. Theo lời khuyên của ông Ngô Minh Hiếu – chuyên gia an ninh mạng và điều tra số tại Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam – trên Dân Trí, cách tốt nhất là cúp máy ngay lập tức.

Có nên câu giờ với các cuộc gọi lừa đảo?

Tại sao không nên “câu giờ” khi nhận được cuộc gọi lừa đảo?

Nhiều người lầm tưởng rằng việc “câu giờ” có thể khiến kẻ lừa đảo nản lòng và từ bỏ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều này không hiệu quả và thậm chí có thể phản tác dụng:

  • Kẻ lừa đảo được đào tạo bài bản: Họ có kinh nghiệm xử lý các tình huống khác nhau, bao gồm cả việc đối phó với những người cố tình câu giờ. Kẻ lừa đảo thường sử dụng các kịch bản được soạn sẵn, luyện tập nhiều lần để có thể thao túng tâm lý và đánh lừa nạn nhân một cách hiệu quả.
  • Càng câu giờ, bạn càng có nguy cơ bị lừa đảo cao hơn: Khi bạn cố tình kéo dài cuộc gọi lừa đảo, kẻ lừa đảo sẽ có nhiều thời gian hơn để đưa ra những lời hứa hẹn hấp dẫn, tạo áp lực tâm lý hoặc sử dụng các thủ đoạn tinh vi để lừa gạt bạn.
  • Câu giờ có thể khiến bạn mất bình tĩnh: Khi bạn lo lắng, hoang mang, kẻ lừa đảo sẽ dễ dàng lừa gạt bạn hơn. Tâm lý hoảng loạn khiến bạn không có đủ thời gian để suy nghĩ thấu đáo, dẫn đến những quyết định sai lầm.
Ảnh minh hoạ

Vậy phải làm gì với những “cuộc gọi” ấy?

Một số biện pháp để ngăn chặn và phòng chốn những cuộc gọi lừa đảo:
  • Ngắt kết nối ngay lập tức: Ngay khi bạn nhận ra rằng cuộc gọi có thể là lừa đảo, hãy cắt kết nối ngay lập tức. Đừng tương tác hoặc cung cấp bất kỳ thông tin nào. Vì có thể mọi thông tin mà bạn chia sẻ khi “câu giờ” đều là những thông tin có ích cho những kẻ lừa đảo.
  • Không chia sẻ thông tin cá nhân: Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, thông tin tài khoản ngân hàng, hoặc thông tin cá nhân khác qua điện thoại, trừ khi bạn chắc chắn về tính xác thực của người gọi, kể cả khi đầu dây bên kia nói rằng họ là “cán bộ nhà nước, công an,…” hay bất kì chức vụ nào.
Không chia sẻ thông tin cá nhân
  • Báo cáo cuộc gọi lừa đảo: Bạn có thể báo cáo cuộc gọi lừa đảo cho cơ quan chức năng như cảnh sát hoặc Ủy ban Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng. Họ có thể cung cấp hỗ trợ và thông tin về cách bảo vệ bản thân.
  • Sử dụng các ứng dụng chặn cuộc gọi lừa đảo: Nhiều ứng dụng di động có thể giúp bạn chặn hoặc nhận diện cuộc gọi lừa đảo trước khi bạn nhận cuộc gọi. Đặc biệt, ứng dụng POCY – ứng dụng hàng đầu Việt Nam về việc ngăn chặn các cuộc gọi và tin nhắn rác.

Tổng kết

Các cuộc gọi lừa đảo đã và đang là nỗi lo lắng, và mang đến nhiều sự phiền phức cho người dùng. Một số người đã lên án và chặn các cuộc gọi rác ấy nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn được. Vậy nên, khi gặp các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại, người dùng nên cẩn thận tránh để những kẻ lừa đảo khai thác thông tin dẫn đến việc “tiền mất, tật mang” và tuyệt đối không nên “câu giờ” đối với những cuộc gọi ấy.

Bên cạnh đó, người dùng nên sử dụng các ứng dụng ngăn chặn tin nhắn và cuộc gọi rác (ví dụ như app POCY) để có thể giảm và ngăn chặn tương đối các cuộc gọi lừa đảo ấy.

Những Sai Lầm Làm Người Lớn Tuổi Dễ Bị Lừa Đảo Trên Mạng

Trong thời đại số hóa ngày nay, sự gia tăng của các trường hợp lừa đảo...

3 Phương Pháp Phổ Biến Của Kẻ Lừa Đảo Qua Điện Thoại

Lừa đảo qua điện thoại đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên...

“Người Lớn Tuổi” Mục Tiêu Của Các Chiêu Trò Lừa Đảo Trực Tuyến

Các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến tăng lên đến mức báo động, những kẻ xấu...

3 Cách Nhận Biết Cuộc Gọi Điện Thoại Lừa Đảo, Mạo Danh

Trong thời đại số hóa ngày nay, cuộc gọi điện thoại lừa đảo và mạo danh...

Cách Chặn & Báo Cáo Spam Tin Nhắn Rác Trên Smartphone

Trong những năm gần đây, sự gia tăng đáng kể của tin nhắn rác trên điện...

Cảnh Báo 3 Hình Thức Lừa Đảo Trực Tuyến Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng...