Các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến tăng lên đến mức báo động, những kẻ xấu không những sử dụng các chiêu trò lừa đảo trực tiếp mà còn thông qua thiết bị di động, trang mạng xã hội. Nguy hiểm hơn khi những chiêu trò lừa đảo này đang nhắm vào “người lớn tuổi”. Người lớn tuổi là những người không biết nhiều về công nghệ, lợi dụng điểm yếu đó các hành vi lừa đảo trực tuyến nhắm vào người lớn tuổi diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các chiêu trò lừa đảo trực tiếp nhắm vào người lớn tuổi

Các hình thức lừa đảo như: lừa đảo bán hàng, lừa đảo đầu tư,… đã quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên hiện nay còn có thêm hình thức lừa đảo trực tuyến tinh vi hơn bằng trực tuyến nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài sản.

Lừa đảo qua điện thoại:

Kẻ lừa đảo giả mạo thành nhân viên ngân hàng, công ty viễn thông, cơ quan chức năng,… gọi điện thoại cho người lớn tuổi, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu hoặc chuyển tiền. Với tình huống đó, người lớn tuổi dễ rơi vào bẫy tâm lí của tin tặc. Từ đó, thông tin cá nhân hay tài sản dễ dàng bị đánh cắp.
lừa đảo trực tuyến
 

Lừa đảo qua mạng xã hội:

Kẻ lừa đảo tạo tài khoản giả mạo người thân trên mạng xã hội, kết bạn với người lớn tuổi, dẫn dắt người lớn tuổi vào những chiêu trò lừa đảo trực tuyến hoặc đe doạ khiến người lớn tuổi hoang mang, hoảng loạn từ đó chúng có thể dễ dàng chiếm đoạt được tài sản và thông tin cá nhân của người dùng đặc biệt là người lớn tuổi.

Một số dấu hiệu minh họa:

 1. Kẻ lừa đảo giả mạo thành con, cháu của người già, thường là những người đang sinh sống hoặc làm việc xa nhà. Chúng sẽ nhắn tin với nội dung như:
 • Người thân đang gặp khó khăn về tài chính do gặp tai nạn, bị bắt giam, cần tiền gấp để lo lót cho công an, bệnh viện,…
 • Người thân vừa mua được nhà/xe giá rẻ, cần tiền để thanh toán
 • Người thân bị mất điện thoại, cần tiền để mua điện thoại mới
Dùng công nghệ để giả giọng điệu ngọt ngào hoặc đáng thương để dẫn dụ thành công cảm xúc người già để người già cung cấp thông tin tài khoản hoặc gửi tiền ngay lập tức.
Lừa đảo qua mạng xã hội
 1. Kẻ lừa đảo thường giả mạo thành nhân viên công an, ngân hàng, nhà mạng, điện lực,…với cách thức lừa đảo như sau:
 • Kẻ lừa đảo sẽ thông báo cho người lớn tuổi biết tài khoản ngân hàng của họ bị khóa do hoạt động bất thường, thẻ ATM bị nuốt, hoặc tiền trong tài khoản bị đánh cắp.
 • Chúng sẽ yêu cầu người già cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu tài khoản ngân hàng, mã OTP,…
 • Sau khi có được thông tin, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng để chuyển tiền trong tài khoản của người dùng đi nơi khác.

Việc lừa đảo trực tuyến sẽ mang lại những hậu quả gì ?

 • Mất mát tài sản: Việc người lớn tuổi có thể bị mất tiền bạc, tài sản do bị lừa đảo là điều vô cùng dễ hiểu bởi với những người thuộc thế hệ trước không được trang bị nhiều về công nghệ thông tin.
 • Ảnh hưởng sức khỏe tinh thần: Việc bị lừa đảo trực tuyến có thể khiến người lớn tuổi lo lắng, stress, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và việc bị lừa đảo sẽ thành vết thương tâm lí sau này cho người lớn tuổi.
 • Mất niềm tin vào xã hội: Người lớn tuổi có thể mất niềm tin vào xã hội sau khi bị lừa đảo.
Việc lừa đảo trực tuyến sẽ mang lại những hậu quả gì?

Giải pháp phòng chống lừa đảo cho người lớn tuổi

 • Trang bị kiến thức về công nghệ:
Giúp người lớn tuổi học cách sử dụng internet, mạng xã hội một cách an toàn, tránh xa các trang web, tin nhắn, email lừa đảo. Đồng thời, tuyên truyền về việc cài đặt các ứng dụng chặn các tin nhắn rác, cuộc gọi rác ngay trên thiết bị của người lớn tuổi để hạn chế và giảm thiểu việc lừa đảo trực tuyến đến với người dùng.
Người dùng có thể tham khảo app POCY – một ứng dụng chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác hàng đầu Việt Nam. Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người dùng khi sử dụng thiết bị di động song cũng giúp hạn chế các tính trạng lừa đảo trực tuyến xảy ra. POCY có giao diện khá thân thiện phù hợp với mọi người dùng.
Trang bị kiến thức về công nghệ

Hiện tại app POCY đã có mặt trên CH play và App store với các thao tác tải xuống vô cùng đơn giản. Chỉ cần nhấp vào “Cài đặt” để tải ứng dụng về máy.

Ngoài ra người dùng cần lưu ý:

 • Nâng cao ý thức cảnh giác: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người lớn tuổi về các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến phổ biến để họ nâng cao ý thức cảnh giác.
 • Khuyến khích chia sẻ thông tin: Khuyến khích người lớn tuổi chia sẻ thông tin với con cháu, người thân về các tin nhắn, cuộc gọi, email nghi ngờ lừa đảo.
 • Báo cáo cho cơ quan chức năng: Khi xảy ra tình huống khả nghi khuyến khích người lớn tuổi báo cáo cho cơ quan chức năng khi nghi ngờ bị lừa đảo.
>> Xem thêm: Cuộc gọi rác đâu là giải pháp tại đây!
>> Xem thêm: Hướng Dẫn Chặn Tin Nhắn Rác, Chặn Cuộc Gọi Lừa Đảo Trên Smartphone Hiệu Quả! Tại đây!
Việc bảo vệ người lớn tuổi khỏi các chiêu trò lừa đảo trực tuyến là vô cùng quan trọng để tránh khỏi những mất mát không đáng tiếc. Do đó hãy cùng chung tay nâng cao ý thức cảnh giác và trang bị kiến thức về công nghệ cho người lớn tuổi để phòng chống lừa đảo trực tuyến hiệu quả.
Những Sai Lầm Làm Người Lớn Tuổi Dễ Bị Lừa Đảo Trên Mạng

Trong thời đại số hóa ngày nay, sự gia tăng của các trường hợp lừa đảo...

3 Phương Pháp Phổ Biến Của Kẻ Lừa Đảo Qua Điện Thoại

Lừa đảo qua điện thoại đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên...

Có Nên “Câu Giờ” Khi Nhận Được Cuộc Gọi Lừa Đảo? 

Cuộc gọi lừa đảo từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện...

3 Cách Nhận Biết Cuộc Gọi Điện Thoại Lừa Đảo, Mạo Danh

Trong thời đại số hóa ngày nay, cuộc gọi điện thoại lừa đảo và mạo danh...

Cách Chặn & Báo Cáo Spam Tin Nhắn Rác Trên Smartphone

Trong những năm gần đây, sự gia tăng đáng kể của tin nhắn rác trên điện...

Cảnh Báo 3 Hình Thức Lừa Đảo Trực Tuyến Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng...