Gần đây, xuất hiện tình trạng tin nhắn rác, hay còn gọi là tin nhắn spam, đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, gây phiền toái và lo lắng cho người dùng di động. Theo ghi nhận của nhiều người, họ liên tục nhận được tin nhắn rác quảng cáo, lừa đảo, thậm chí giả mạo từ các tổ chức, cá nhân uy tín.

CẢNH BÁO: Tin nhắn rác nở rộ trở lại

1.Thực trạng hiện nay về tin nhắn rác

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, những tin nhắn rác với nội dung “kiếm tiền online” hay “tri ân khách hàng” đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Người dùng thường nhận được tin nhắn rác quảng cáo “kiếm tiền online” hoặc “tri ân khách hàng”, thường đi kèm một đường link liên kết. Sau khi người dùng click vào đường link, người dùng được điều hướng đến trang web yêu cầu tải ứng dụng và đăng ký tham gia chương trình nhận thưởng.

Ứng dụng được tải xuống thực chất là phần mềm độc hại, âm thầm chiếm quyền điều khiển điện thoại. Kẻ gian có thể đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng (nếu điện thoại đã cài đặt ứng dụng Internet Banking), đánh cắp thông tin cá nhân quan trọng và sử dụng cho mục đích xấu như mạo danh, tống tiền, chiếm đoạt tài sản.

Đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi bởi các đối tượng này đã lợi dụng lòng tin và lòng tham của người dùng khiến người dùng có thể gặp rủi ro bị đánh cắp thông tin ngân hàng, các thông tin cá nhân có thể bị lợi dụng để làm hợp đồng tín dụng, vay tiền mà mà nạn nhân không hề biết.

Thực trạng hiện nay về tin nhắn rác

2. Giải pháp

Để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công nghệ cao. KHÔNG truy cập, đăng nhập vào các trang web, đường dẫn được gửi từ tin nhắn của người lạ không rõ nguồn gốc. KHÔNG chuyển tiền cho các tài khoản các nhân giả mạo để vay tín dụng. KHÔNG cung cấp thông tin cá nhân, thông tin bảo mật tài khoản ngân hàng hay bất kỳ thông tin nào khác.

Đồng thời, khi phát hiện những bất thường phải thông báo ngay đến các cơ quan chức năng để được hỗ trợ và hãy tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội để kịp thời ngăn chặn, không để lại hậu quả đáng tiếc.

>>> Để tìm hiểu thêm về tin nhắn rác và cách nhận biết, mọi người có thể cập nhật thông tin qua bài viết: https://pocy.vn/tin-nhan-rac-cuoc-goi-rac-la-gi-lam-the-nao-nhan-biet/

Ngoài ra, hãy thường xuyên cập nhật thông tin về các thủ đoạn lừa đảo mới để bảo vệ bản thân, chia sẻ thông tin này đến người thân, bạn bè để nâng cao ý thức phòng chống lừa đảo qua tin nhắn rác và các cuộc gọi Spam. Và để đảm bảo an toàn hơn khỏi các mối nguy hại như tin nhắn rác, cuộc gọi lừa đảo hay tấn công mạng. Mọi người có thể sử dụng ứng dụng chặn tin nhắn rác và cuộc gọi lừa đảo – App Pocy

POCY – Ứng dụng chặn cuộc gọi & tin nhắn rác hiệu quả

Pocy tự hào là ứng dụng đứng đầu trong việc bảo vệ người dùng Việt Nam khỏi các mối nguy hại trên mạng như lừa đảo, tin nhắn rác và tấn công mạng hiệu quả, giúp người dùng tận hưởng trải nghiệm di động an toàn và tiện lợi. Với các tính năng tiên tiến và hiệu quả, ứng dụng Pocy là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn an toàn trong thế giới trực tuyến đầy rẫy rủi ro.

3. Kết luận:

Tin nhắn rác là vấn đề nhức nhối cần được giải quyết triệt để. Để bảo vệ bản thân khỏi tin nhắn rác, mỗi người dùng cần nâng cao ý thức và áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hãy chung tay đẩy lùi tin nhắn rác để xây dựng môi trường thông tin lành mạnh, an toàn.

Những Sai Lầm Làm Người Lớn Tuổi Dễ Bị Lừa Đảo Trên Mạng

Trong thời đại số hóa ngày nay, sự gia tăng của các trường hợp lừa đảo...

3 Phương Pháp Phổ Biến Của Kẻ Lừa Đảo Qua Điện Thoại

Lừa đảo qua điện thoại đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên...

Có Nên “Câu Giờ” Khi Nhận Được Cuộc Gọi Lừa Đảo? 

Cuộc gọi lừa đảo từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện...

“Người Lớn Tuổi” Mục Tiêu Của Các Chiêu Trò Lừa Đảo Trực Tuyến

Các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến tăng lên đến mức báo động, những kẻ xấu...

3 Cách Nhận Biết Cuộc Gọi Điện Thoại Lừa Đảo, Mạo Danh

Trong thời đại số hóa ngày nay, cuộc gọi điện thoại lừa đảo và mạo danh...

Cách Chặn & Báo Cáo Spam Tin Nhắn Rác Trên Smartphone

Trong những năm gần đây, sự gia tăng đáng kể của tin nhắn rác trên điện...